ซิชั่น พีอาร์ นิวส์ไวร์ - GSMA MWC26 Shanghai เปิดฉากอย่างเป็นทางการ พร้อมอัดแน่นด้วย AI หุ่นยนต์ และโดรนเป็นไฮไลต์สำคัญของงาน
![]() |
วิทยากร 200 คนร่วมขึ้นเวที พร้อมโซนประสบการณ์ชวนดื่มด่ำใหม่ การแข่งขันยิงจุดโทษฟุตบอลหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ และการประกาศรางวัล GLOMO Awards Asia ครั้งแรก
เซี่ยงไฮ้, 24 มิถุนายน 2569 /PRNewswire/ -- MWC26 Shanghai งานด้านการเชื่อมต่อและโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดและทรงอิทธิพลที่สุดในเอเชีย เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้า Shanghai New International Expo Centre (SNIEC) โดยถือเป็นการจัดงานครั้งที่ 13 ซึ่งรวบรวมผู้เล่นสำคัญจากระบบนิเวศโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกมารวมตัวกันในประเทศจีน
John Hoffman ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GSMA Ltd. และ Sihan Bo Chen หัวหน้าภูมิภาค Greater China ของ GSMA เป็นเจ้าภาพในพิธีเปิดงาน MWC Shanghai ซึ่งมีการปรากฏตัวเซอร์ไพรส์ของ Vita Boy และ Flash หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์สองตัวที่พัฒนาโดย HONOR โดย Flash ซึ่งเป็นผู้ชนะการแข่งขัน Beijing Yizhuang Humanoid Robot Half Marathon เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา และทำเวลาได้ดีกว่าสถิติฮาล์ฟมาราธอนของมนุษย์ ได้ขึ้นเวทีร่วมกับ Vita Boy เพื่อเปิดงานอย่างเป็นทางการ
ในการกล่าวปาฐกถาเปิดงาน Vivek Badrinath ผู้อำนวยการใหญ่ของ GSMA ได้ชูหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ เศรษฐกิจการบินระดับต่ำ (low-altitude economy) และยานยนต์ไร้คนขับ เป็นสามแนวหน้าที่น่าตื่นเต้นที่สุดซึ่งกำลังเกิดขึ้นจากระบบนิเวศโทรศัพท์เคลื่อนที่ของเอเชีย พร้อมเน้นย้ำถึงความสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมในการขับเคลื่อนอนาคตที่ชาญฉลาดและเชื่อมต่อถึงกันของภูมิภาค
Vivek Badrinath ผู้อำนวยการใหญ่ของ GSMA กล่าวว่า "เมื่อไม่นานมานี้ ภารกิจหลักของเราคือการเชื่อมต่อผู้คนและอุปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่ายังคงเป็นสิ่งสำคัญ แต่ไม่ใช่เรื่องทั้งหมดอีกต่อไป ปัจจุบัน ผู้ให้บริการเครือข่ายกำลังร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมเพื่อสนับสนุนหุ่นยนต์ โดรน ยานยนต์เชื่อมต่อ และโซลูชัน AI ในทุกภาคส่วนของเศรษฐกิจ พวกเขาได้กลายเป็นพันธมิตรดิจิทัลเชิงกลยุทธ์อย่างแท้จริง และตลอดสัปดาห์นี้ที่ MWC Shanghai เราได้เห็นความตื่นเต้นอย่างแท้จริงต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ ไม่ว่าจะเป็นบริการใหม่ ความสามารถใหม่ และโอกาสใหม่ ๆ ที่ยังรอการปลดล็อก"
MWC Shanghai เปิดตัวโซน Mobile AI Innovation Frontiers ซึ่งรวมถึงการแข่งขัน Humanoid Robot Football Penalties Challenge โดยจะเริ่มต้นด้วยพิธีเปิดเวลา 13.30 น. ของวันที่ 24 มิถุนายน รอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศเวลา 09.30 น. ของวันที่ 25 มิถุนายน ก่อนปิดท้ายด้วย Robot Celebration Party นอกจากนี้ ยังมีโซนใหม่อย่าง Constellations of the Future การจัดแสดง Formula E และการมอบรางวัล GLOMO Awards Asia เป็นครั้งแรก ขณะที่กิจกรรมยอดนิยมอย่าง 4YFN และ GSMA Policy Leaders Forum ก็กลับมาอีกครั้ง
John Hoffman ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ GSMA Ltd. กล่าวว่า "วิธีที่ดีที่สุดในการสัมผัสพลังและนวัตกรรมของอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ในภูมิภาคขณะนี้ คือการใช้เวลาสักหนึ่งชั่วโมงดื่มด่ำไปกับการเดินสำรวจพื้นที่จัดแสดงที่เซี่ยงไฮ้แห่งนี้ หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ อุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI และระบบไร้คนควบคุม ล้วนเกิดขึ้นไม่ได้หากปราศจากโครงสร้างพื้นฐานด้านการเชื่อมต่อที่รองรับอยู่เบื้องหลัง นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น และสามวันข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลาที่พิเศษอย่างยิ่ง"
อ่านรายงาน Mobile Economy China 2026 ของ GSMA


ภาษาไทย
English
