รอสักครู่...

  • น.

พีอาร์ นิวส์ไวร์

ไทย พีอาร์ นิวส์ไวร์ x พีอาร์ นิวส์ไวร์

พีอาร์ นิวส์ไวร์ - สะพานเซินเจิ้น-จงซาน: SANY ผลักดันความสำเร็จครั้งใหม่ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจีน


ชอบข่าวนี้?

เซี่ยงไฮ้, 10 กรกฎาคม 2567 /PRNewswire/ -- เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา ครบรอบ 7 ปีหลังจากสะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊าเปิดใช้งาน พื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ลของจีนก็ได้ฉลองความสำเร็จครั้งสำคัญอีกครั้ง กับการเปิดทดลองใช้สะพานเซินเจิ้น-จงซาน โครงการนี้เชื่อมต่อมหานครเซินเจิ้นกับเมืองจงซานเข้าด้วยกัน ประกอบด้วยสะพาน เกาะเทียม อุโมงค์ และทางลอดใต้น้ำ รวมระยะทาง 24 กิโลเมตร เป็นถนน 8 เลนสวนกัน

SANY Powers Another Major Milestone in China’s Infrastructure
SANY Powers Another Major Milestone in China’s Infrastructure

แม้การเปิดใช้งานโครงการนี้จะน่าตื่นเต้น แต่ก็ถือเป็นหนึ่งในโครงการข้ามทะเลที่ท้าทายที่สุดในโลก ด้วยปัจจัยทั้งทำเลที่ตั้งและความซับซ้อนทางเทคนิค ทั้งนี้ SANY ในฐานะหนึ่งในผู้ร่วมโครงการ ได้มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง

ความมหัศจรรย์ทางวิศวกรรม: บทบาทของ SANY ในโครงการข้ามทะเล

เมื่อเดือนกรกฎาคม 2562 รถเครนตีนตะขาบของ SANY หลายคันได้ทำการหย่อนคานรูปกล่องชิ้นแรกของสะพานหลิงติงหยาง (Lingdingyang) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของโครงการนี้ กล่องนี้สูง 14.5 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก 41.2 เมตร และหนักเกือบ 1,800 ตัน ซึ่งมากกว่าน้ำหนักรวมของเครื่องบินแอร์บัส A380 ถึง 7 ลำ กล่องแขวนนี้เป็นมาตรการป้องกันการชนที่สำคัญ ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้สะพาน และหลังจากทำงานต่อเนื่องนาน 10 ชั่วโมงนั้น เครนของ SANY ก็วางกล่องลงตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ

ในเดือนมีนาคม 2563 โครงการนี้ก็เข้าสู่ช่วงสำคัญและยากที่สุด นั่นคือการเทคอนกรีตกว่า 5,098 ลูกบาศก์เมตรในคราวเดียว ซึ่งเทียบเท่ากับสระว่ายน้ำมาตรฐาน 4 สระ ด้วยสภาพอากาศร้อนและลมทะเลแรง จำเป็นต้องเทคอนกรีตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง มิฉะนั้นคอนกรีตอาจแข็งตัวไม่สม่ำเสมอ ทำให้เกิดรอยแตกได้ เพื่อให้การเทเป็นไปอย่างราบรื่น SANY ได้ส่งวิศวกรบริการลงพื้นที่ ร่วมกับทีมเทคนิควางแผนลำดับการเทและการควบคุมคุณภาพอย่างละเอียด ในที่สุด รถปั๊มคอนกรีตขนาด 48 เมตรของ SANY ก็เทคอนกรีตเสร็จภายใน 72 ชั่วโมง เร็วกว่าแผนเดิมเกือบ 10% สร้างสถิติใหม่ในการก่อสร้างนอกชายฝั่ง ผลงานอันโดดเด่นนี้สะท้อนถึงความแข็งแกร่งด้านการวิจัยและพัฒนา รวมถึงมาตรฐานการผลิตชั้นนำของ SANY ทำให้อุปกรณ์ยังคงทำงานได้อย่างมั่นคงและเชื่อถือได้ แม้ในงานวิศวกรรมที่ซับซ้อนและสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย

ก้าวสู่ยุคใหม่: ชีวิตในรัศมี 30 นาที

เมื่อเปิดใช้งานโครงการเชื่อมต่อนี้ การเดินทางจากเซินเจิ้นไปจงซานใช้เวลาลดลงจาก 2 ชั่วโมงเหลือแค่ 30 นาที ทำให้สองเมืองนี้กลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัยเดียวกัน ที่คนสามารถไปทำงานหรือทำธุระต่าง ๆ ได้ภายในรัศมี 30 นาที โครงการนี้ไม่เพียงแต่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตคนในพื้นที่ แต่ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ลให้คึกคักยิ่งขึ้นด้วย

ตั้งแต่สร้างทางรถไฟในทะเลทรายเส้นแรก จนถึงสะพานแขวนที่มีช่วงกว้างที่สุดในโลก SANY ได้สร้างความมหัศจรรย์ทางวิศวกรรมไปทั่วโลก ต่อจากนี้ SANY จะยึดมั่นในปณิธาน "คุณภาพเปลี่ยนโลก" และมุ่งคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างไม่หยุดยั้งเพื่อสร้างโลกที่ดีขึ้น

 

 

 


ที่มา : ซิชั่น พีอาร์ นิวส์ไวร์ - สะพานเซินเจิ้น-จงซาน: SANY ผลักดันความสำเร็จครั้งใหม่ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจีน https://www.prnasia.com/asia-story/archive/4458398_TH58398_10

ข้อมูลที่ให้ไว้ในบทความนี้จัดทำโดย ซิชั่น พีอาร์ นิวส์ไวร์ ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านข่าวของเรา ความคิดเห็นของผู้เขียนและเนื้อหาที่แบ่งปันในหน้านี้ถือเป็นความคิดเห็นของตนเอง และอาจไม่จำเป็นต้องแสดงถึงมุมมองของ ไทย พีอาร์ นิวส์ไวร์

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่โฆษณา